Mở khóa bằng khuôn mặt: Đâu là công nghệ bảo mật cao?

Ngày nay, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã trở nên rất phổ biến. Nó xuất hiện trên mọi thứ, từ điện thoại di động đến máy tính bảng và máy tính xách tay. Về mặt kỹ thuật, đây là một trong những phương pháp bảo mật tiên tiến hơn so với các phương pháp cũ như sử dụng mật khẩu, hình vẽ, tốc độ mở khóa của phương pháp này nhanh hơn nhiều so với các phương pháp trước đây.

Tuy nhiên, công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng được chia thành nhiều loại và không phải loại nào cũng hiệu quả như nhau. Mỗi loại mức độ bảo mật sẽ khác nhau. Trong bài viết này, tôi xin mời các bạn sử dụng Pretend Studio để tìm hiểu và đánh giá về hai công nghệ bảo mật khuôn mặt chính.

Máy ảnh nhận diện khuôn mặt
Nguyên lý hoạt động của công nghệ nhận dạng khuôn mặt camera rất đơn giản. Khi bạn bật tính năng này trên điện thoại, thiết bị sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh khuôn mặt của mình. Sau đó, thiết bị của bạn sẽ xử lý và lưu các đặc điểm trên khuôn mặt của bạn. Khi bạn bật thiết bị, thiết bị sẽ ghi lại khuôn mặt của bạn và so sánh với dữ liệu thiết bị đã lưu.


Độ chính xác của công nghệ này phụ thuộc vào máy ảnh, đặc biệt là thuật toán xử lý phần mềm. Phải có một thuật toán xử lý tốt nhất để có được độ chính xác và an toàn cao. Thực tế vẫn còn nhiều tình huống phức tạp mà thuật toán vẫn chưa xử lý được như nhận diện khuôn mặt khi trời tối, hay chủ nhân đeo khẩu trang.

Công nghệ này sử dụng chính camera selfie mà không cần bất kỳ thành phần phần cứng nào khác. Từ đó, người dùng có thể trải nghiệm công nghệ mở khóa bằng khuôn mặt tiên tiến nhất với chi phí thấp nhất. Điều mà Android đã và đang cố gắng cải thiện công nghệ nhận dạng khuôn mặt thông qua camera chính là việc nâng cấp các thuật toán và phần mềm.

Nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại

Khác với công nghệ nhận dạng khuôn mặt camera, công nghệ nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại đòi hỏi nhiều thành phần phần cứng hơn camera, ở đây là cảm biến hồng ngoại. Về cơ bản, nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại thường được sử dụng chủ yếu được chia thành hai loại, phân biệt theo phương pháp làm việc.

Đầu tiên là sử dụng cảm biến hồng ngoại để thu quang phổ của khuôn mặt người dùng. Về cơ bản, nó hoạt động rất giống với việc sử dụng máy ảnh, nhưng giải pháp này lý tưởng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Hơn nữa, giải pháp này còn chống hàng giả và an toàn hơn camera truyền thống vì cảm biến hồng ngoại sử dụng nhiệt độ để hình thành hình ảnh. Giải pháp này chủ yếu được sử dụng cho các máy tính xách tay cao cấp và bạn có thể tìm thấy nó trong Windows Hello.


FaceID trên iPhone là một cải tiến lớn trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt di động
So với bảo mật nhận dạng khuôn mặt của camera truyền thống, các giải pháp trên quả thực đã có một bước tiến dài. Nhưng vẫn có những giải pháp tốt hơn. Để dễ hình dung, giải pháp tương tự như FaceID của Apple. Nguyên lý hoạt động của giải pháp này như sau, đầu tiên nó sử dụng một máy chiếu để chiếu một chùm ánh sáng và một hàng điểm nhỏ không nhìn thấy lên mặt. Sau đó, cảm biến hồng ngoại sẽ tính toán vị trí của điểm sáng và tạo bản đồ độ sâu của khuôn mặt bạn.

Giải pháp này vẫn sẽ tốt hơn giải pháp trên, hoạt động trong bóng tối, tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng, dù có đeo kính, trang điểm hay thay đổi theo tuổi vẫn có thể nhận diện được khuôn mặt, khó bị phát hiện "vượt mặt".

FaceID sẽ hoạt động ngay cả khi bạn đeo mặt nạ


Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy hết được tính ưu việt của tính năng nhận diện khuôn mặt bằng ngoại ngữ. Như bạn có thể thấy, các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử không chấp nhận bảo mật khuôn mặt thông qua camera và chúng có đánh giá thấp về tính bảo mật của phương pháp này.

Đối với nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại như FaceID, nhiều phương thức thanh toán được chấp nhận và họ đánh giá cao tính bảo mật của phương thức này. Apple cũng tin rằng FaceID của họ cũng an toàn như TouchID và sử dụng mật khẩu truyền thống. Hay như Windows Hello, ngoài việc mở khóa thiết bị, nó còn có thể được sử dụng để xác minh các khoản thanh toán khác.

Tương lai của công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Apple rất chú trọng đến việc nâng cấp FaceID về mọi mặt
Như chúng ta đã biết, những thứ lạc hậu, lỗi thời tất nhiên sẽ được thay thế bằng những thứ mới hơn và có tính ứng dụng cao hơn. Điều này cũng đúng với công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Chúng ta mới chỉ thấy sự lạc hậu của công nghệ nhận dạng khuôn mặt qua camera nên công nghệ nhận dạng hồng ngoại đã xuất hiện. Nhưng đây không phải là kết thúc. Chính vì sự nhanh chóng và tiện lợi mà nó mang lại, công nghệ này sẽ còn được phát triển hơn nữa.

TAGS :

airpods3, apple, công nghệ, công nghệ mới iphone, ios, iphone 13 series, kim cương mobile, macbook, Tin Tức, tin tức mới về apple

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

zalo