Tại sao các thương hiệu máy tính xách tay ARM khác không thể thành công như Macbook M1?

 

Macbook M1 là sản phẩm mang tính biểu tượng của Apple. Nó đánh dấu một bước chuyển mình của dòng Macbook khi sử dụng chip ARM Apple M1 thay vì chip Intel trước đây. Bỏ qua mọi nghi ngờ, hóa ra con chip M1 rất mạnh mẽ và thời lượng pin dài, rất thoải mái cho những người làm công việc truyền thông và cần sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video như Photoshop, Premiere hay Final Cut.


Trên thực tế, đã có rất nhiều máy tính xách tay Windows sử dụng chip ARM. Chúng bao gồm Surface Pro X sử dụng Microsoft Sq, Hp Envy X2 chạy Snapdragon 835 và nhiều mẫu khác. Ưu điểm của chip ARM là nhỏ, mát và hỗ trợ kết nối 4G / 5G.

Vậy tại sao laptop Windows chạy ARM lại bị lỗi?
Trước tiên, hãy để tôi nói về chip ARM của máy Windows. Nó chủ yếu là chip điện thoại di động như Snapdragon hoặc chip tùy chỉnh như Microsoft. Chính vì điều này mà sức mạnh của con chip này không mạnh cộng với hệ điều hành Windows 10 quá nặng khiến trải nghiệm của người dùng không được tốt.

Tiếp theo là tối ưu hóa Do các máy Windows hầu hết sử dụng chip Intel x86 hoặc AMD64 nên lúc này hệ điều hành sẽ tập trung tối ưu cho các chip đó. Do đó, chip ARM trên bo mạch sẽ không được tối ưu hóa hoàn toàn, và thỉnh thoảng có thể xảy ra lỗi khi hoạt động dưới Windows. Điều này sẽ làm cho trải nghiệm Windows không đầy đủ.


Cuối cùng, các ứng dụng và kho ứng dụng của Microsoft vốn dĩ không được ưa chuộng do ứng dụng nghèo nàn và không được đầu tư. Trải nghiệm cấu hình chưa tốt, chưa tối ưu hóa xong dẫn đến máy tính xách tay Windows chạy chip ARM “kích thước không đạt tiêu chuẩn”. Về cơ bản, laptop Windows chạy chip ARM sẽ yếu hơn laptop Windows chạy chip Intel hoặc AMD, hao pin hơn và kém hơn.

Apple Macbook M1 có tất cả!
Với những điểm yếu trên thì đây chính là điểm mạnh của Macbook, vì nó có hệ điều hành được tối ưu hóa riêng nên việc Apple tối ưu hóa con chip này là rất tốt. Mọi ứng dụng trên Appstore đều được tối ưu hóa cho các tác vụ trên hệ điều hành MacOS. Vì vậy tác vụ của con chip M1 trên Macbook thực sự rất mượt mà. Lúc này mọi ưu điểm của chip ARM sẽ được tối ưu hóa, Macbook M1 thể hiện ưu điểm về thời lượng pin trâu, nhiệt độ mát mẻ và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Sự tối ưu tốt của Apple đã được chứng minh trên nhiều sản phẩm như iPhone, iPad và điều đó cũng được chứng minh trên Macbook ngày nay. Macbook chạy M1 có hiệu suất tốt hơn so với máy sử dụng chip Intel. Điều này gây chấn động cộng đồng khoa học công nghệ toàn cầu, bởi một con chip tuy mới ra mắt nhưng đã đánh bại hoàn toàn những con chip tên tuổi khác. Về cơ bản, kiến ​​trúc ARM sẽ không mạnh bằng Intel x86, vì tất cả các lõi xử lý đều được đưa vào một cpu, hoặc SoC (hệ thống trên chip). Tuy nhiên, Apple đã chứng tỏ sức mạnh công nghệ của mình trước thế giới.


Macbook M1 khi mới ra mắt không thể tránh khỏi những lỗi như ssd mất giá, tối ưu kém. Tuy nhiên, với thời gian và các bản cập nhật sửa lỗi, chip M1 đã được chứng minh là rất mạnh mẽ. Tiếp tục đến năm nay, Apple một lần nữa gây chấn động thế giới với M1 Pro và M1 Max. Vẫn là quy trình 5nm, nhưng M1 Pro có 33,7 tỷ bóng bán dẫn và M1 Max có 57 tỷ bóng bán dẫn. Nó đã giúp M1 Pro và M1 Max một lần nữa trở thành chip máy tính xách tay mạnh nhất, đánh bại hoàn toàn Intel Core i9 về hiệu năng và nhiệt độ.

Vào tháng 1 năm 2021, có tin đồn rằng Microsoft và AMD đã hợp tác để xây dựng một con chip ARM dựa trên quy trình Cortex-X1, được cho là sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với chiếc M1 của Apple. Cuối cùng, người dùng sẽ được hưởng lợi, và tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, công ty sẽ phát triển chip ARM và tích hợp chúng vào máy tính xách tay Windows.

TAGS :

apple, công nghệ, công nghệ mới iphone, ios, iphone, iphone 13 series, kim cương mobile, Tin Tức, tin tức mới về apple

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

zalo